Những điều đặc biệt chỉ có ở Thụy Sĩ

An Nguyen

Chuyên gia Vàng
Thượng đế
Bài viết
809
Nơi ở
Đà lạt
#1
Những điều đặc biệt chỉ có ở Thụy Sĩ


Thụy Sĩ tên đầy đủ là Liên bang Thụy Sĩ, là một nước cộng hòa liên bang tại khu vực châu Âu. Thụy Sĩ gồm có 26 bang với thủ đô là thành phố Bern – nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan lớn như Ngân hàng quốc gia, Univeral Postal Union thuộc Liên Hợp Quốc, Bưu chính Thụy Sĩ hay Đường sắt liên bang Thụy Sĩ. Đất nước này án ngự tại khu vực Tây – Trung Âu có biên giới với nước Ý ở phía Nam, giáp Pháp ở phía Tây, Đức ở phía Bắc, Áo và Liechtenstein ở phía Đông. Là một quốc gia nội lục có tổng diện tích 41.285 km2 chỉ với khoảng 8 triệu dân nhưng Thụy Sĩ lại được đánh giá là một trong những quốc gia thông minh nhất khi tỉ lệ giải Nobel trên tổng dân số cao nhất thế giới. Hằng năm, có không ít học sinh sinh viên trên toàn cầu chọn du học Thụy Sĩ để nâng tầm sự nghiệp cho chính mình. Ngoài hệ thống giáo dục được đánh giá cao cùng cuộc sống văn minh, ổn định thì điều gì đã làm cho Thụy Sĩ thu hút đến như vậy?

Thụy Sĩ – Miền đất hứa để sinh sống và phát triển sự nghiệp

1/ Quốc gia không chiến tranh

Tuy không phải là quốc gia trung lập duy nhất trên thế giới nhưng Thụy Sĩ lại nổi tiếng với việc duy trì chính sách trung lập trong khoảng thời gian dài. Quốc gia này không hề tham gia vào một cuộc chiến tranh nào kể từ năm 1505. Kể cả trong các thế chiến, nơi đây trở thành nơi trung chuyển của hai phe trong chiến tranh. Nhờ việc giữ vai trò trung lập đã giúp cho Thụy Sĩ có nhiều cơ hội để phục hồi kinh tế và ổn định xã hội. Tuy giữ vị thế trung lập từ rất lâu nhưng đất nước này vẫn duy trì thế mạnh quân đội khi yêu cầu tất cả nam giới từ độ tuổi 18 – 34 phải tham gia quân ngũ bán thời gian. Trong đó tân binh phải hoàn thành 260 ngày phục vụ cho quân đội trước khi bước vào độ tuổi 34.

>> Du học Thụy Sĩ ngành Du lịch – Nhà hàng khách sạn – Ẩm thực
Quốc gia nổi tiếng với sự an toàn và chính sách trung lập

2/ Quốc gia đáng sống nhất thế giới

Theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Tạp chí Economist trong năm 2017 thì Thụy Sĩ là miền đất tuyệt vời nhất để một em bé chào đời. Kết quả này được tiến hành dựa trên các chỉ số về lao động, mức độ tội phạm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, mức độ hạnh phúc và tiêu chuẩn cuộc sống. Các nhà chức trách đất nước này đã đầu tư rất tốt cho các lĩnh vực y tế, giáo dục cũng như mang đến phúc lợi tuyệt vời cho người dân của mình. Hơn hết, Thụy Sĩ còn được cả thế giới biết đến là nơi có nền dân chủ trực tiếp, công dân của quốc gia này đều có thể đề nghị thay đổi Hiến pháp hoặc có quyền yêu cầu trưng cầu dân ý về luật pháp mới.

Thụy Sĩ luôn thu hút lựa chọn sinh sống và học tập của rất nhiều người trên toàn cầu, bởi quốc gia này có nhiều thành phố dễ sống và đáng sống nhất. Cụ thể, theo một cuộc khảo sát về chất lượng cuộc sống của Mercer đầu năm 2017 thì Thụy Sĩ có đến 4 thành phố góp mặt trong top 15 thành phố tuyệt vời nhất để sinh sống và học tập. Đó là Zurich với vị trí thứ 2, Geneva với vị trí thứ 8, Basel với vị trí thứ 10 và Bern đứng thứ 14.

>> Chi phí du học Thụy Sĩ

Trong nhiều năm qua, Thụy Sĩ liên tiếp lọt top 10 quốc gia đáng sống nhất

3/ Một trong những quốc gia có số giờ làm việc thấp nhất thế giới

Là một quốc gia giàu có với nền kinh tế phát triển hùng mạnh cùng với mức thu nhập bình quân đầu người cao (57.000 USD, theo báo cáo của Global Finance Magazine 2016), thế nhưng Thụy Sĩ lại có thời gian làm việc thấp hơn so với nhiều quốc gia khác. Theo công bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD thì 35.2 giờ/tuần chính là thời gian làm việc trung bình của người Thụy Sĩ. Trong khi đó số giờ làm việc trung bình một tuần tại Anh là 36.4 giờ, tại Tây Ban Nha là 38 giờ, tại Hy Lạp là 42.1 giờ và Thổ Nhĩ Kỳ là 48.9 giờ.

>> 50 suất học bổng du học Thụy Sĩ trị giá 24.000 CHF từ trường SHMS

Đây cũng là quốc gia có chỉ số hạnh phúc của người dân cao top đầu thế giới

4/ Thụy Sĩ nổi tiếng về mức độ bảo mật tuyệt vời của hệ thống ngân hàng

Thụy Sĩ hiện có khoảng 1.300 ngân hàng và rất nhiều trong số đó có “tuổi thọ” không dưới 300 năm. Một số ngân hàng tích lũy được hơn 200 tỉ USD và Chính phủ quản lý, làm chủ khoảng 150 ngân hàng. Các ngân hàng tại Thụy Sĩ cung cấp cách thức đặc biệt để chủ tài khoản giữ bí mật thân phận của mình bằng cách cung cấp tên tài khoản là một mã số hoặc danh xưng kiểu “nickname”. Thông tin cá nhân chi tiết chỉ được biết bởi rất ít người, chỉ khoảng 3 nhân viên cấp cao của ngân hàng. Danh tính của người gửi không được hiện rõ hay xuất hiện trên màn ảnh máy tính ngân hàng và danh sách được bảo vệ vô cùng cẩn thận tại những tủ sắt được bảo mật chặt chẽ.

Sau vụ bê bối cảnh sát Pháp bắt giữ hai ông chủ nhà băng Thụy Sĩ tại Paris vào năm 1932 và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín ngành ngân hàng quốc gia thì Thụy Sĩ đã ban hành đạo luật về việc nghiêm cấm các ngân hàng tiết lộ danh tính khách hàng cho bên thứ ba – dù đó là cơ quan thuế, chính phủ nước ngoài hay thậm chí là chính quyền nước Thụy Sĩ. Việc chia sẻ thông tin chỉ được thực hiện khi có trát yêu cầu từ tòa án Thụy Sĩ và chỉ ngoại lệ với một số vụ án nghiêm trọng. Bất kỳ một nhân viên ngân hàng nào tiết lộ thông tin của khách hàng sẽ bị xử 6 tháng tù giam và có thể phải bồi thường số tiền lên đến hàng chục ngàn CHF. Bên cạnh đó, ngân hàng có liên quan cũng sẽ bị xử lý rất nặng.

>> Các trường tại Thụy Sĩ

Hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ được xem là hàng đầu với mức độ bảo mật thông tin cao

5/ Quốc gia thống trị ngành công nghiệp đồng hồ

Thụy Sĩ nổi tiếng với ngành công nghiệp đồng hồ từ cuối thế kỷ 16 và sở hữu những thương hiệu nổi tiếng bậc nhất thế giới như Rolex, Longines, Tissot, Omega, Ogival. Linh kiện quý hiếm, phụ kiện cao cấp, quy trình gia công tỉ mỉ đến từng chi tiết, kiểu dáng sang trọng, đẳng cấp là những yếu tố cơ bản nhất khiến Thụy Sĩ thống trị ngành công nghiệp đồng hồ trên toàn thế giới. Có những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ được bán với giá bạc tỉ, tương đương với một chiếc siêu xe đắt đỏ nhưng ai cũng ao ước được một lần sở hữu.

Ngay từ khi mới ra đời, chất lượng của một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ được giám sát rất khắt khe và phải chịu được tác động dưới nhiều dạng môi trường khắc nghiệt như nước, gió, bụi… Mỗi chiếc đồng hồ gắn mác “Swiss made” phải đáp ứng được 3 yêu cầu. Đó là linh kiện phải được chế tạo bởi máy móc do Thụy Sĩ sản xuất; Sản phẩm được lắp ráp, kiểm định và chứng nhận chất lượng bởi một nhà máy sản xuất ở Thụy Sĩ; Và nhà sản xuất phải chứng minh được linh kiện làm nên chiếc đồng hồ phải chiếm tối thiểu là 60% tỉ lệ các bộ phận máy móc của đồng hồ, và sản phẩm phải được thực hiện dựa trên kỹ thuật nghiên cứu và phát triển của đất nước này.

Thụy Sĩ thống trị ngành công nghiệp đồng hồ và người dân Thụy Sĩ rất đúng giờ

6/ Nhân sự làm việc tại Thụy Sĩ là người thông thạo nhiều thứ tiếng

Thụy Sĩ là quốc gia có nền văn hóa hết sức đa dạng do có nhiều cộng đồng ngôn ngữ khác nhau. Trong đó 65.1% người dân Thụy Sĩ nói tiếng Đức, 19% nói tiếng Pháp, 9.9% nói tiếng Ý và 1.1% nói tiếng Romanche. Không chỉ vậy, 8.9% người nhập cư vào Thụy Sĩ cũng góp phần đáng kể vào sự đa dạng ngôn ngữ của quốc gia nhỏ bé này. Đây chính là lợi thế rất lớn cho những ai sinh sống và học tập tại Thụy Sĩ khi đa số các nhà tuyển dụng thích tuyển nhân viên là người Thụy Sĩ hoặc tốt nghiệp từ các trường đại học tại Thụy Sĩ. Bởi vì họ thường thông thạo hai hay ba thứ tiếng.
 
Sửa lần cuối:

Cộng đồng Visadep.com

ĐẠI SỨ QUÁN ĐỨC CHUYỂN VIỆC NHẬN HỒ SƠ XIN CẤP THỊ THỰC SCHENGEN SANG CÔNG TY VFS GLOBAL

  • 49
  • 0
ĐẠI SỨ QUÁN ĐỨC CHUYỂN VIỆC NHẬN HỒ SƠ XIN CẤP THỊ THỰC SCHENGEN SANG CÔNG TY VFS GLOBAL
Kể từ ngày 20/02/2019, hồ sơ xin cấp thị thực Schengen của Đức và Bồ Đào Nha do Đức kiêm nhiệm (cho thời...
Diễn đàn xin visa | Định cư - di trú
DMCA.com Protection Status