An Nguyen

Chuyên gia Vàng
Thượng đế
Bài viết
802
Nơi ở
Đà lạt
#1
Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, nhu cầu nhân lực được đào tạo bài bản trong ngành Logistics trở nên cấp thiết. Thu nhập bình quân cho các công việc liên quan về Logistics tại Việt Nam ở cấp điều hành là 1.000 USD/tháng, cấp quản lý là là 3.000 USD/tháng. Đó cũng chính là lý do để nhiều bạn sinh viên Việt Nam chọn học ngành Logistics và Singapore – đất nước đứng thứ 2 trên thế giới về ngành Logistics – là nơi được các bạn lựa chọn để theo đuổi niềm đam mê của mình.

1. Supply Chain Management là một giai đoạn của Logistics.
Logistics là các hoạt động trong phạm vi của 1 tổ chức nhất định (single organization) còn Supply Chain là mạng lưới liên kết (network) giữa các công ty làm việc cùng nhau. Logistics truyền thống (Traditional Logistics) tập trung vào các hoạt động như: Thu mua, phân phối & quản lý hàng tồn kho. Supply Chain Management còn bao gồm cả: Marketing, phát triển sản phẩm mới, tài chính & dịch vụ khách hàng (customer service).


Để hiểu hơn, ta cần hiểu khái niệm của 2 term: Logistics Management & Supply Chain Management.

Logistics Management là gì?
– Là quá trình quản lý movement của hàng hoá, dịch vụ, thông tin & tài chính từ: Nguồn cung cấp nguyên vật liệu đến khi sản phẩm đến tay người sử dụng.
– Mục đích: Provide the right product with the right quality at the right time in the right place at the right price to the ultimate customer
(Cung cấp cho khách hàng “đúng” sản phẩm, với “đúng” chất lượng, tại “đúng” thời điểm, với “đúng” giá tiền)
– Bao gồm 1 tổ chức duy nhất


Supply Chain Management (SCM) là gì?
– Là một chuỗi các hoạt động liên kết với nhau về việc transformation (chuyển đổi) & movement (dịch chuyển) của nguyên liệu đến thành phẩm cho đến khi nó đến tay người dùng cuối . Nó là kết quả của nỗ lực từ các tổ chức trong việc đưa các chuỗi hoạt động này thành công .


– Các tổ chức này có thể là các doanh nghiệp mà tổ chức này hiện đang hợp tác, như: Đối tác, nhà cung cấp, nhà sản xuất , nhà phân phối, bán lẻ và người tiêu dùng . Các hoạt động bao gồm: Hợp tác, tìm kiếm nguồn cung ứng, thu mua , sản xuất , thử nghiệm, Logistics , dịch vụ khách hàng , đo lường hiệu suất, vv
– Bao gồm sự tham gia của nhiều tổ chức đểt được object chung: Competitive advantage – Lợi thế cạnh tranh.


Nhìn chung: SCM là involve của Logistics Management. 2 term này không có mâu thuẫn nhưng mà hỗ trợ lẫn nhau. SCM giúp Logistics liên kết được với các bộ phận khác nhau: Team Vận Chuyển (Transportation); Team kho bãi (Storage),…

Ngành quản trị chuỗi cung ứng đang rất được ưa chuộng ở Singapore. Vì Singapore đang có tham vọng mở rộng trở thành cảng xuất nhập lớn nhất khu vực, và sự phát triển của các website bán hàng online cũng đặt nhu cầu quản trị trong chuỗi cửa hàng lên rất cao. Nên nếu học, cần phải xác định vị trí công việc và tính cách phù hợp. Với các bạn nữ, mình thấy chủ yếu làm về sale, các bạn nam thì có thể ra cảng làm nhiều đầu công việc vất vả hơn. nên nhớ rằng, kiến thức học thuật trong trường chỉ có giới hạn và ko sử dụng thường xuyên. Các bạn học ngành này cố gắng chú ý tìm hiểu về cơ chế vận hành của một công ty, làm sao hàng hoá từ nơi sản xuất đi đến được các sạp hàng, các cửa hàng. Như vậy sẽ hiệu quả hơn.

2. Du học ngành quản trị chuỗi cung ứng ở Singapore trường nào?

Lựa chọn 1 – Trường công – Đặc điểm của nhóm này là yêu cầu đầu vào cao và không phải lúc nào lớp cũng còn chỗ vì số lượng trường công lập ở Singapore rất ít. Bạn có thể vào web của trường để tìm học phí nhé.
 • NTU (Nanyang Technological University),
 • NUS (The National University of Singapore),
 • SUTD (Singapore University of Technology and Design)
 • SMU (Singapore Management University) …
 • SIM
Lựa chọn 2 – Trường có chương trình học được công nhận bởi FIATA và các tổ chức uy tín trong lĩnh vực

The Logistics Academy – TLA – website http://tla.edu.sg/why-study-with-tla/
FIATA – hiệp hội Giao nhận kho vận Quốc tế được thành lập năm 1926 và liên tục phát triển, trong nhiều năm qua FIATA đã trở thành người đại diện cho giới cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp toàn cầu. Thành viên của FIATA chủ yếu là các Hiệp hội Giao nhận và Logistics của các Quốc gia.

Rất tiếc là TLA không đào tạo các khoá đại học và chỉ có khoá học part-time ngắn hạn. Nếu bạn định du học ở Singapore full time hệ đại học thì cân nhắc đến các option 3 nhé.

Lựa chọn thứ 3 – tổ chức tư thục – đầu vào dễ, khoa học đa dạng, cấp bằng đại học, nhưng các credit có được công nhận bởi Singapore Logistics Association (SLA) hay không thì bạn cần check lại với trường.

Các trường bạn có thể tìm hiểu thêm về khoá này là: Kaplan, PSB, STEi (các trường liên kết, bằng của nước ngoài), Curtin (được cấp bằng đại học).

Các khóa cử nhân
 • Nhận Bằng Đại học từ trường đại học ở Anh, Úc.
 • Thời gian học trung bình: 3 năm
 • Yêu cầu đầu vào: Tốt nghiệp lớp 12 và có điểm IELTS 5.5, hoặc hoàn thành khóa tiếng Anh tại trường ở Singapore
 • Thời gian khai giảng: 3-5 lần/năm (tùy trường)
Khóa thạc sỹ
 • Nhận bằng Thạc sỹ từ trường đại học ở Anh, Úc.
 • Thời gian học trung bình: 18 tháng
 • Yêu cầu đầu vào: Tốt nghiệp đại học và có điểm IELTS 6.5, hoặc hoàn thành khóa tiếng Anh tại trường ở Singapore, sinh viên có kinh nghiệm làm việc trong ngành có liên quan sẽ được ưu tiên.
 • Thời gian khai giảng: 3 lần/năm (Tháng 3,7,11).
 

Cộng đồng Visadep.com

[Thông Tin] Hàn Quốc lần đầu cấp visa 5 năm cho người Việt

 • 87
 • 1
Hàn Quốc muốn thực hiện chính sách Hướng nam mới và đáp lại "tình yêu lớn" của người Việt dành cho huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo.
Sinh viên Việt Nam...
Diễn đàn xin visa | Định cư - di trú
DMCA.com Protection Status