passport- hộ chiếu Hộ chiếu là gì ? Passport là gì ?

xuatnhapcanh

Hỗ trợ nhiệt tình
Bài viết
67
Nơi ở
Hồ chí minh
#1
Hộ chiếu là gì ? Passport là gì ? Các loại hộ chiếu ( passport ), đặc điểm và thời hạn của từng loại passport ( hộ chiếu )

Hộ chiếu tên tiếng anh là Passport là giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp (ở đây là Việt Nam) để công dân nước đó có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở về nước mình.

Các thông tin trên hộ chiếu bao gồm
  • Số hộ chiếu thường bắt đầu bằng chữ B, C và 7 chữ số ngẫu nhiên tiếp theo
  • Số chứng minh thư, thẻ căn cước công dân
  • Ảnh 4×6, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính
  • Nơi cấp hộ chiếu là Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Tiếng anh: Immigration Department)
  • Thời hạn hộ chiếu: tùy mỗi loại hộ chiếu sẽ có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm
  • Các trang để xác nhận thị thực: dán visa và đóng dấu xuất nhập cảnh
  • Tên và Thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu
Trẻ em dưới 9 tuổi có thể làm hộ chiếu ghép với ba mẹ. Nhưng khi lớn phải tách hộ chiếu gây phiền hà. Vì vậy, thông thường không nên làm hộ chiếu ghép mà nên làm hộ chiếu riêng cho trẻ em


Hiện tại Việt nam có 3 loại hộ chiếu ( passport ) thông dụng:

Loại phổ thông (Popular Passport) : Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.
  • Thời hạn : 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Điều kiện được cấp : có chứng minh nhân dân và hộ khẩu.
  • Màu hộ chiếu : màu xanh lá.
  • Ký hiệu trên hộ chiếu : ký hiệu chữ P ( phổ thông )

Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.
  • Thời hạn : 5 năm kể từ ngày cấp.
  • Điều kiện được cấp : Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.
  • Màu hộ chiếu : màu xanh ngọc bích.
  • Ký hiệu trên hộ chiếu : ký hiệu chữ C ( công vụ )

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.
  • Thời hạn : 5 năm kể từ ngày cấp.
  • Điều kiện được cấp : Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài. Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
  • Màu hộ chiếu : màu đỏ.
  • Đặc thù: miễn visa nhập cảnh và ưu tiên qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh và theo quy định của nước đến .
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Facebook Comment

Diễn đàn xin visa, xuất nhập cảnh, định cư - đầu tư, di trú, du học, du lịch.
DMCA.com Protection Status