[Hồ Sơ Xin Visa Du học] hồ sơ visa du học nhật bản

Hoàng Nguyễn

Người hỗ trợ
Bài viết
169
Nơi ở
TPHCM
#1

Visa phổ thông (du học, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật, Visa lao động...)


Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất (Số điện thoại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật: 03-3580-4111).

phong-van-du-hoc-nhat-1-1.jpg

Hồ sơ các bạn cần chuẩn bị :

(1) Hộ chiếu
(2) Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo)

1 tờ
(3) 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ghi đầy đủ họ tên vào mặt sau ảnh)
(4) Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật 1 bản gốc và 1 bản copy
(5) Tài liệu tương ứng với tư cách lưu trú như dưới đây 1 bản copy
+ Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học
+ Trường hợp đi lao động kỹ thuật, trí thức, nghiệp vụ quốc tế; kỹ năng: Bản hợp đồng lao động hoặc giấy thông báo tuyển dụng...
+ Trường hợp đi tu nghiệp dạng nghiên cứu học tập: Giấy tiếp nhận tu nghiệp...
+ Trường hợp đoàn tụ gia đình: Giấy chứng nhận kết hôn (nếu là vợ/chồng) hoặc giấy khai sinh (nếu là con) do chính phủ Việt Nam cấp
+ Trường hợp vợ/chồng, con của người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn (nếu là vợ/chồng) hoặc giấy khai sinh (nếu là con) do chính phủ Việt Nam cấp
+ Trường hợp vợ/ chồng, con của người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn (nếu là vợ/chồng) hoặc giấy khai sinh (nếu là con) do chính phủ Việt Nam cấp
+ Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy chứng nhận kết hôn (nếu là vợ/chồng) hoặc giấy khai sinh (nếu là con) do chính phủ Việt Nam cấp
+ Trường hợp thực tập sinh kỹ năng: Hợp đồng thực tập sinh kỹ năng và bản kế hoạch thực hiện thực tập kỹ năng
+ Trường hợp đi hoạt động lao động đặc biệt (lao động xây dựng), hoạt động lao động đặc biệt (lao động đóng tàu): Bản hợp đồng lao động
* Trường hợp tư cách lưu trú khác, hãy hỏi để được giải đáp cụ thể.

Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa:


(1) Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán, tham khảo tại đây)
Buổi sáng: từ 8h30 đến 11h30.
(2) Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)
Buổi chiều: từ 1h30 đến 4h45.

Thời gian cần thiết

  8 ngày làm việc tính từ ngày tiếp theo ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 8 ngày làm việc).
Thời gian xét duyệt nếu nộp thông qua Đại lý du lịch nhận ủy thác nghiệp vụ visa là 05 ngày làm việc tính từ ngày tiếp theo ngày nộp đơn xin.
 Ví dụ : - Nộp đơn xin cấp Visa sáng thứ Hai tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Năm tuần tiếp theo
- Nộp đơn xin cấp Visa vào sáng thứ Ba tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Sáu tuần tiếp theo.

Lệ phí

- Visa hiệu lực 1 lần: 610.000 VNĐ
- Visa hiệu lực nhiều lần: 1.220.000 VNĐ
- Visa quá cảnh (transit): 140.000 VNĐ


Các lưu ý khác


(1) Không trả lại những giấy tờ đã nộp. Nếu có những giấy tờ cần phải trả lại thì phải thông báo trước khi nộp hồ sơ. Ngoài ra những giấy tờ cần phải trả lại bản gốc (Giấy chứng nhận kết hôn, Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, Giấy nhập học, v.v...) và Giấy tư cách lưu trú thì phải cầm sẵn theo 1 bản copy.

(2) Miễn Visa đối với người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ
Kể từ ngày 01/05/2005 mọi công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mang hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao còn hiệu lực được phép nhập cảnh Nhật Bản với thời hạn lưu trú trong vòng 90 ngày mà không cần xin Visa.

(3) Tiếp nhận việc xin Visa nhiều lần với thời gian lưu trú ngắn hạn
Visa nhiều lần là loại visa có thể sử dụng bao nhiêu lần cũng được trong một thời hạn hiệu lực nhất định. Đối tượng xin Visa nhiều lần là những người làm việc ở cơ quan Việt Nam (cơ quan nhà nước, công ty cổ phần nổi tiếng, những người làm việc tại các công ty Nhật ), các nhà văn hóa, tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học...
 

Đính kèm

Cộng đồng Visadep.com