Hướng dẫn xin visa Đài Loan (Cập nhật 07/2019)

vinhnguyenhoang

Chuyên gia cấp 2
Bài viết
5
#1
Hiện nay, với chính sách Hướng Nam của chính phủ Đài Loan, thủ tục xin visa đi Đài Loan cho công dân Việt Nam càng đơn giản hơn. Hi vọng, với bài viết này, các bạn sẽ có thể tự xin visa Đài Loan cho mình với tỉ lệ đậu cao nhất...

1. Địa chỉ xin visa Đài Loan ở đâu?

Hộ khẩu ở Huế trở ra bắc thì nộp hồ sơ ở Hà Nội.Hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào nam thì nộp tại Sài Gòn. Nếu bạn có hộ khẩu ở Bắc, nhưng tại muốn nộp trong Sải Gòn, thì cần có sổ tạm trú ít nhất đã được 1 năm, và ngược lại cho những ai hộ khẩu miền Nam nhưng lại sinh sống ở miền bắc...

a) Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM (Sài Gòn)
+ Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 5
+ Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6, 8:00 - 17:30
+ Website: 首頁 - TAIPEI ECONOMIC AND CULTURAL OFFICE , HCM 駐胡志明市台北經濟文化辦事處

b) Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội
+ Địa chỉ: Lầu 21, tòa nhà PVI, số 1 đường Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy
+ Phòng tiếp nhận hồ sơ visa: tầng 20A, tòa nhà PVI, số 1 đường Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy
+ Giờ làm việc: từ thứ 2 đến thứ 6, 8:00 - 17:30
+ Website: 首頁 - Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam 駐越南台北經濟文化辦事處

2. Các loại visa Đài Loan
a) Visa ngắn hạn, nhập cảnh 1 lần (du lịch, thăm thân, công tác)

+ Phí visa: 50 USD (5 đến 7 ngày làm việc)
+ Phí visa xét nhanh: 75 USD (3 ngày làm việc)
+ Thời hạn visa: 90 ngày
+ Thời gian lưu trú tại Đài Loan tối đa là 14 ngày
Ví dụ: Thời hạn visa Lãnh sự cấp cho bạn từ ngày 1/6/2019 đến 1/9/2019, trong vòng 90 ngày này, bạn có thể đến Đài Loan 1 lần bất kỳ lúc nào, và ở lại KHÔNG ĐƯỢC quá 14 ngày

b) Visa 2 năm, nhập cảnh nhiều lần (du lịch, thăm thân, công tác)
+ Phí visa: 100 USD (5 đến 7 ngày làm việc)
+ Phí visa xét nhanh: 150 USD (3 ngày làm việc)
+ Thời hạn visa: 2 năm
+ Thời gian lưu trú tối đa cho 1 lần nhập cảnh: 30 ngày
Ví dụ: Thời hạn visa Lãnh sự cấp cho bạn từ ngày 1/6/2019 đến 1/6/2021, trong vòng 2 năm này, bạn có thể đến Đài Loan nhiều lần bất kỳ lúc nào, và ở lại KHÔNG ĐƯỢC quá 30 ngày cho 1 lần đến Đài Loan. Tuy nhiên, bạn không nên ở tận 30 ngày, rồi về lại VN, ngay lập tức sang lại Đài Loan trong ít ngày sau, vì Hải quan sẽ nghi ngờ mục đích nhập cảnh của bạn, có thể sẽ làm khó bạn, hoặc từ chối cho bạn nhập cảnh đấy!

3. Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục xin visa
Hồ sơ xin visa Đài Loan, cần có 1 bộ gốc, và 1 bộ bản sao. Lãnh sự viên sẽ trả lại bộ gốc cho bạn sau khi đối chiếu với hồ sơ bản sao.
- Passport còn hiệu lực trên 6 tháng
- Tờ khai xin visa. Điền online tại đây
- 02 tấm hình 4x6cm, được chụp trong vòng 6 tháng trở lại, nền trắng chuẩn.
- Hồ sơ về công việc (quan trọng):
  • Chủ doanh nghiệp, công ty: Giấy đăng ký kinh doanh; giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 3-6 tháng gần nhất
  • Hộ kinh doanh: Giấy đăng ký kinh doanh; giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 3-6 tháng gần nhất
  • Nhân viên: Hợp đồng lao động; Bảo hiểm y tế; Đơn xin nghỉ phép kể cả thời gian đi trùng vào ngày nghỉ, bảng lương 6 tháng gần nhất, sao kê nhận lương qua TK ngân hàng
  • Học sinh, sinh viên: Thẻ học sinh sinh viên hoặc giấy xác nhận của trường; Đơn xin nghỉ phép (nếu thời gian đi không phải ngày nghỉ); Học sinh dưới 18 tuổi cần có giấy đồng ý của cha mẹ cho đi du lịch có công chứng. Học sinh, sinh viên phải chứng minh kèm thu nhập và sổ tiết kiệm của người thân. Bổ sung thêm giấy khai sinh để chứng minh quan hệ. Đôi khi lãnh sự yêu cầu giấy cam kết bảo lãnh tài chính có xác nhận của địa phương.
  • Người thất nghiệp hoặc nội trợ: hồ sơ công việc của vợ/chồng, con cái, giấy đăng ký kết hôn
  • Người nghỉ hưu: Sổ hưu, phiếu hưu; Quyết định nghỉ hưu nếu có; Bảo hiểm y tế.
- Hồ sơ tài chính, tài sản khác:
* Sổ tiết kiệm trên 100 triệu, kỳ hạn gửi từ 3 tháng trở lên
* Giấy xác nhận số dư của tài khoản tiết kiệm
- Booking (chỉ cần booking, không cần thanh toán trước)
+ Vé máy bay khứ hồi, hoặc vé đến 1 nước thứ 3 khác
+ Đặt phòng khách sạn, căn hộ,...
- Lịch trình chuyến đi (càng chi tiết càng tốt, gồm địa điểm tham quan, ngày tham quan, phương tiện đi lại, địa chỉ ăn ở,...)

4. Kinh nghiệm nộp hồ sơ tham khảo (Quy trình nộp tại VPKT Đài Bắc tại Sài Gòn)
- Trước tiên, bạn sẽ phải cầm hồ sơ của mình lên để đăng ký lịch hẹn nộp. Lãnh sự viên sẽ đóng dấu lấy số lịch hẹn cho bạn vào đơn xin visa

- Vào ngày giờ được hẹn, bạn đến xếp hàng và chờ đến lượt, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn lấy số và ngồi chờ.

- Đến lượt nộp hồ sơ thì bạn đưa toàn bộ hồ sơ cho nhân viên lãnh sự kiểm tra. Nếu hồ sơ có thiếu, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung, tốt nhất, bạn nên chuẩn bị đầy đủ, thà dư còn hơn thiếu. Có thể, bạn sẽ được hỏi vài câu liên quan đến hồ sơ của mình, ví dụ như về công việc, đi bao lâu, đi với ai, ai chi trả cho chuyến đi này,.... Tất cả, chỉ cần bạn thoải mái trả lời với tâm lý thoải mái, họ cũng chẳng làm khó mình đâu, vì thực chất, đây không phải là phỏng vấn, chỉ hỏi vài câu để xem xét tính trung thực hồ sơ của bạn mà thôi.

- Sau khi kiểm tra xong hồ sơ, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đến khu vực đóng phí. Lưu ý: CHỈ THU USD...

- Đến ngày nhận kết quả, bạn đem theo CMND và giấy hẹn nhận hồ sơ. Đến đúng giờ và đi theo sự hướng dẫn của bảo vệ nhé. Nếu bận, bạn cũng có thể viết giấy ủy quyền có xác nhận của địa phương cho người khác đi thay mình.

CHÚC MỌI NGƯỜI THÀNH CÔNG
Cần trợ giúp về visa Đài Loan? Hãy nhắn tin cho mình nhé

Nguồn: Tổng hợp
 

Facebook Comment

Diễn đàn xin visa, xuất nhập cảnh, định cư - đầu tư, di trú, du học, du lịch.
DMCA.com Protection Status