Người mắc bệnh lao không được cấp visa tại Anh

Summer Dau

Chuyên gia cấp 3
Thượng đế
Bài viết
40
#1
Người mắc bệnh lao không được cấp visa tại Anh

Tại sao người bệnh lao bị cấm cấp visa tại Anh? Vì sao lại phải kiểm tra bệnh lao? trả lời những thắc mắc này, hãy cùng nghe xem lý do của Chính phủ Anh nhé.

1-jpg.1724


Tại sao phải kiểm tra bệnh lao?

Chính phủ Anh đã mở rộng việc kiểm tra bệnh lao cho những người xin Visa vào Anh, đối với 67 quốc gia (trong đó có Việt Nam) có “phạm vi ảnh hưởng cao” của thảm họa này theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Nhiều trong số các quốc gia này (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nigeria và Kazakhstan) có rất nhiều du học sinh tại Anh hoặc muốn sang Anh học trong thời gian tới. Điều này nghĩa là công dân của 67 nước đó phải kiểm tra sức khỏe của mình trước khi được đóng dấu và cấp Visa theo các quy định mới.

Lý do được đưa ra để giải thích cho quyết định này:
“Một phần ba dân số thế giới đang mắc bệnh lao và nó hiện nay đang tồn tại ở mức cao nhất tại Vương quốc Anh trong vòng 30 năm nay. Chúng tôi phải hành động để ngăn chặn việc tăng trưởng của nó”, theo Bộ trưởng Bộ nhập cư Damian Green.
Hàng năm, căn bệnh này khiến 1,8 triệu người trên toàn thế giới tử vong.


1-jpg.1725

Visa sẽ bị từ chối nếu có lao!
Yêu cầu này này sẽ ảnh hưởng đến việc đăng ký nhập cảnh vào Anh cho thời hạn lâu hơn 6 tháng, kể cả sinh viên. Theo UKBA ( cơ quan nhập cảnh Anh), tiến trình này sẽ được triển khai rộng rãi vào tháng 7 năm 2012, thực hiện tại Heathrow và Gatwick và hiện nay vẫn đang còn hiệu lực.
UKBA cho rằng việc kiểm tra trước khi nhập cảnh sẽ giúp phát hiện bệnh lao hiệu quả cũng như giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục nhập cảnh tại các sân bay Anh quốc – nơi người nhập cảnh có thể bị yêu cầu làm kiểm tra sức khỏe.


1-jpg.1726

Tuy nhiên, quyết định này lại đặt thêm nghĩa vụ chi phí kiểm tra sức khỏe lên vai những sinh viên muốn vào Anh – mặc dù cũng có ý kiến cho rằng tiến trình này sẽ không tốn kém và cực kì đơn giản.Dưới những quy định Visa mới này, những ai đã mắc bệnh, bị lây nhiễm vi khuẩn lao hoặc được chẩn đoán có lao sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Anh.
Việc kiểm tra trước khi nhập cảnh sẽ thay thế cho các máy kiểm tra được đặt tại các sân bay ở Anh: “Việc bỏ đi các thiết bị tại sân bay sẽ tiết kiệm được cho người đóng thuế tới 25 triệu bảng Anh trong hơn 10 năm”.


1. Ai cần kiểm tra?
Nếu bạn sống ở Việt Nam và muốn nộp đơn xin thị thực để đến Vương quốc Anh nhiều hơn 6 tháng, bạn phải kiểm tra lao phổi tại một phòng khám được chỉ định và phải được chứng nhận không có vi khuẩn lao trước khi nộp đơn xin thị thực. Nếu bạn đi đến Vương quốc Anh dưới 6 tháng thì không cần phải kiểm tra lao phổi.


2. Kiểm tra trẻ em
Tất cả trẻ em trên 11 tuổi phải được kiểm tra lao phổi. Nếu là phụ huynh hoặc người giám hộ của trẻ em dưới 11 tuổi, bạn cần phải mang trẻ đến một phòng khám được chỉ định và điền bảng câu hỏi về sức khỏe. Kỹ thuật viên phòng khám sẽ quyết định liệu trẻ này có cần kiểm tra lao phổi hay không. Nếu kỹ thuật viên quyết định không kiểm tra trẻ thì họ sẽ cấp cho bạn một giấy chứng nhận trẻ không được kiểm tra - chi phí cho giấy chứng nhận đó là 30 đô la Mỹ. Giấy chứng nhận này cần được gửi kèm với đơn xin thị thực Vương quốc Anh của trẻ.


Tất cả trẻ em dưới 16 tuổi đến phòng khám đều phải được đi kèm bởi cha mẹ hoặc người giám hộ và mang theo những thứ được liệt kê trong phần ‘Đến phòng khám’ dưới đây.

3. Các phòng khám được chỉ định
Bạn phải được kiểm tra tại một trong các phòng khám đã được chỉ định dưới đây bởi Bộ Nội Vụ Anh. Họ sẽ không chấp nhận giấy chứng nhận kiểm tra lao phổi từ một phòng khám mà họ không phê duyệt.


IOM Hà Nội:

Tòa nhà CMC, Tầng 12APhố Duy Tân, Quận Cầu GiấyHà Nội

ĐT: (04) 3795 5884(04) 3795 5885
Fax: (04) 3795 5883Đường dây nóng: 0934 660 148


IOM thành phố Hồ Chí Minh:

1B Phạm Ngọc Thạch,Quận 1Thành phố Hồ Chí Minh
ĐT: (08) 3822 2057
Fax: (08) 3822 1780


4. Đến phòng khám
Bạn cần phải liên hệ với một trong các phòng khám được chỉ định để đăng ký cuộc hẹn. Bạn cần phải nêu rõ rằng quý vị kiểm tra lao phổi để nộp đơn xin thị thực Vương quốc Anh. Bạn có thể có được cuộc hẹn trong vòng vài ngày kể từ ngày đăng ký. Vào thời điểm đông hẹn khám, Bạn có thể phải chờ 10 ngày để có cuộc hẹn, đặc biệt là vào mùa cao điểm của việc xin thị thực sinh viên đi Vương quốc Anh trong khoảng giữa tháng 6 và tháng 9. Họ không thể sắp xếp hoặc ưu tiên cuộc hẹn cho bạn.


5. Bạn cần mang gì theo mình
 • hộ chiếu Bạn sẽ sử dụng để nộp cùng hồ sơ và chứng minh thư nhân dân còn giá trị, trong đó có ảnh của Bạn
 • tiền nộp phí kiểm tra lao phổi; và
 • nếu Bạn đã bị bệnh lao trước đây hoặc có bất kỳ bệnh phổi nào, Bạn phải cung cấp thông tin chi tiết về những lần khám trước của Bạn, và nếu có thể cả hồ sơ bệnh án và kết quả chụp X-quang.
Nếu Bạn muốn có một cuộc hẹn với một kỹ thuật viên nữ, vui lòng đề nghị với phòng khám khi lên lịch cho cuộc hẹn của Bạn.

Nếu Bạn cần hủy cuộc hẹn của mình, xin vui lòng thông báo cho phòng khám biết.

6. Việc kiểm tra bao gồm những gì?
Bạn sẽ được chụp X-quang phổi. Bạn có thể cần cởi bỏ áo phần trên để chụp X-quang. Bạn sẽ được cấp một áo choàng để bảo vệ riêng tư.


7. Việc kiểm tra kéo dài bao lâu?
Bạn cần phải dành ra 4 giờ cho cả quy trình, bao gồm cả các thủ tục hành chính, chụp X-quang, phân tích kết quả kiểm tra và nhận Giấy chứng nhận kiểm tra lao phổi.


Nếu kết quả chụp X-quang chưa rõ ràng, Bạn có thể được đề nghị cung cấp mẫu đờm (dịch đờm ho ra từ phổi của Bạn). Sẽ không có thêm khoản phí nào cho việc kiểm tra mẫu đờm và có thể phải mất đến 2 tháng để xử lý kết quả.

8. Phí kiểm tra
Phí kiểm tra lao phổi là 90 đô la Mỹ. Phí này phải được trả bằng tiền Đồng Việt Nam trực tiếp cho phòng khám IOM. Chi phí cho việc kiểm tra này không nằm trong lệ phí xin thị thực.


9. Nhận kết quả của quý vị
Kết quả kiểm tra và giấy chứng nhận sẽ có trong vòng 4 giờ nếu

 • kết quả chụp X-quang ngực là bình thường; và
 • không cần xét nghiệm thêm về lao phổi.
Nếu kết quả kiểm tra chưa cho kết luận rõ ràng, Bạn có thể được yêu cầu kiểm tra đờm (dịch đờm ho ra từ phổi của Bạn). Kết quả của việc kiểm tra này có thể phải xử lý đến 2 tháng.

Nếu Bạn không mắc lao phổi, Bạn sẽ được cung cấp giấy chứng nhận để nộp cùng với đơn xin cấp thị thực. Giấy chứng nhận này thường có giá trị trong 6 tháng.

Nếu Bạn được chẩn đoán có lao phổi, kỹ thuật viên sẽ tư vấn cho Bạn về biện pháp điều trị và cấp thư giới thiệu đi điều trị. Việc điều trị có thể kéo dài trong 6 tháng.

Bạn sẽ không thể nộp đơn xin cấp thị thực Vương quốc Anh cho tới khi có thể chỉ ra rằng mình đã được điều trị lao phổi và không còn mắc bệnh.

Liên quan tới việc xin cấp thị thực của Bạn kỹ thuật viên sẽ tập trung tìm kiếm bằng chứng về lao phổi. Bạn sẽ được thông báo nếu có bất kỳ bất thường nào khác thể hiện trên phim X-quang. Bạn sẽ được tư vấn liên hệ với bác sĩ của quý vị để được kiểm tra thêm.

10. Thông tin thêm
10.1 Ai không cần phải kiểm tra?
Người nộp đơn thuộc một trong các diện sau được miễn kiểm tra lao phổi:

 • cán bộ ngoại giao được bổ nhiệm làm việc tại Anh;
 • người quay lại nơi thường trú ( trừ khi họ rời khỏi Anh quá 2 năm);
 • Giấy chứng nhận quyền cư trú; và
 • trẻ em dưới 11 tuổi ( trừ khi được kỹ thuật viên phòng khám chỉ định cần phải kiểm tra)
10.2 Phụ nữ có thai
Nếu đang có thai, Bạn có quyền lựa chọn một trong những cách kiểm tra sau:

 • chụp X-Quang với tấm bảo vệ thêm để bảo vệ Bạn và em bé, hoặc
 • xét nghiệm đờm. Với xét nghiệm này thì Bạn có thể phải trả thêm phí xét nghiệm và kết quả chỉ có sau 8 tuần.
Ngoài ra Bạn cũng có thể hoãn kiểm tra cho đến sau khi sinh con.

Bạn nên nói chuyện với chuyên gia y tế tại phòng khám nếu có bất kỳ thắc mắc hay nghi ngờ nào.

10.3 Nếu đã từng bị nhiễm lao
Nếu đã được điều trị sau khi có kết quả dương tính với lao phổi, Bạn vẫn cần phải được kiểm tra lại tại phòng khám do Bộ Nội Vụ Anh chỉ định để chứng minh rằng mình đã hoàn toàn khỏi bệnh. Bạn cũng cần phải cung cấp cho kỹ thuật viên chi tiết của các lần kiểm tra trước và phim chụp nếu có thể, cũng như các thông tin về việc điều trị và phục hồi.


10.4 Không đồng ý với kết quả kiểm tra?
Giấy chứng nhận khẳng định kết luận của kỹ thuật viên là cuối cùng.


10.5 Giấy chứng nhận kiểm tra và thời hạn
Giấy chứng nhận kiểm tra lao phổi sẽ được trả cho Bạn, cùng với các giấy tờ khác sau khi LSQ quyết định hồ sơ xin thị thực. Nếu được cấp thị thực, Bạn nên mang theo giấy chứng nhận này ( hoặc bản photo) trong hành lý xách tay khi tới Anh và chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp cho cán bộ xuất nhập cảnh khi làm thủ tục vào Anh.


Giấy chứng nhận kiểm tra lao phổi sẽ có giá trị trong 6 tháng. Bạn cũng có thể chỉ được cấp giấy chứng nhận có giá trị 3 tháng nếu sống trong môi trường gần gũi hay sống cùng nhà trong một thời gian dài với người nhiễm lao phổi.

10.6 Giấy chứng nhận từ những nước khác
Giấy chứng nhận lao phổi sử dụng để xin thị thực cho các nước khác như Úc không được chấp nhận để xin thị thực vào Anh, ngay cả khi được cấp bởi cùng một phòng khám. Bạn cần được kiểm tra theo đúng những yêu cầu riêng của Bộ Nội Vụ Anh.


10.7 Hồ sơ xin thị thực
Bạn cần phải nộp giấy chứng nhận kiểm tra lao phổi cùng với hồ sơ và các giấy tờ hỗ trợ khác. Bạn không thể gửi giấy chứng nhận đến sau khi đã nộp hồ sơ.


10.8 Không hoàn phí
Phí kiểm tra sẽ không được hoàn trả nếu:

 • Bạn không bị nhiễm lao;
 • Bạn quyết định không nộp hồ sơ xin thị thực hay rút hồ sơ;
 • hồ sơ xin thị thực của Bạn bị từ chối; hoặc
 • Bạn quyết định không đến Anh nữa.
10.9 Bảo mật thông tin
Kỹ thuật viên phòng khám sẽ công bố các trường hợp mắc lao tới các cơ quan chính quyền địa phương hay khu vực và quốc gia nếu đây là yêu cầu của chính quyền nơi quý vị kiểm tra lao phổi. Kỹ thuật viên cũng sẽ phải báo cáo các trường hợp bị nhiễm tới Bộ Nội Vụ Anh, cơ quan này cũng có thể chia sẻ dữ liệu tới các ban ngành Chính phủ Anh như Cục Bảo vệ sức khỏe.


Vậy nếu các bạn có ý định muốn du học tại Anh hãy đi kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, xem mình có bị bệnh tật gì không nhé và đặc biệt là bệnh Lao nha, chúc các bạn có một sức khỏe tốt để vượt qua vòng xin visa nhé!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Facebook Comment

Diễn đàn xin visa, xuất nhập cảnh, định cư - đầu tư, di trú, du học, du lịch.
DMCA.com Protection Status