Visa Trung Quốc Visa Schengen - Xin visa Schengen ở nước nào dễ nhất?

Tú Linh

Chuyên gia Vàng
Thượng đế
Bài viết
666
Nơi ở
Đắk Lắk
#1


“Muốn đến Châu Âu? Bạn nhất định cần chuẩn bị visa đi Châu Âu (hay còn gọi là visa Schengen)! Nhưng tấm visa đáng giá này trước giờ vẫn bị coi là “khá chảnh”, và có thủ tục phức tạp “khó nhằn” đặc biệt với những bạn lần đầu sang trời Âu”

chau-au-jpg.1565

I. Visa Schengen là gì?

Visa Schengen cho phép bạn di chuyển tự do qua 26 quốc gia châu Âu nằm trong khối Schengen, bao gồm: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein

Chỉ cần bạn xin thành công visa của 1 trong 26 nước trên, 25 nước còn lại cũng sẽ rộng cửa chào đón bạn ghé thăm. Không chỉ vậy, các vương quốc nhỏ và vùng lãnh thổ như Vatican & San Marino (thuộc Ý), Monaco, Andorra cũng cho phép người có visa Schengen nhập và xuất cảnh. Visa Schengen quyền lực và tiện lợi quá nhỉ!


xin-visa-schengen-ban-do-711-jpg.1563

Vùng được đánh dấu màu xanh là những nơi bạn có thể nhập cảnh bằng visa Schengen.


II. Xin visa Schengen ở Đại sứ quán nước nào Châu Âu cũng được?

Chưa hẳn! Do visa khối schengen có thể đi được tất cả các nước trong khối, nên việc xác định được lãnh sự quán mà bạn định xin visa là điều rất quan trọng.
 • Nếu chỉ đến 1 nước, phải xin visa ở nước đó.
 • Nếu đến 2 nước trở lên, bạn cần xin visa ở nước mà bạn lưu trú lâu nhất (Your main destination). Hoặc nếu thời gian lưu trú ở các nước bằng nhau, hãy xin visa ở nước mà bạn đến đầu tiên (Your First destination).
Ví dụ như bạn chuẩn bị đi Đan Mạch, Đức, Ý và sẽ bay đến Đan Mạch đầu tiên.
 • Nếu ở Ý lâu nhất, bạn bạn phải đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Ý để xin visa Schengen.
Tham khảo thêm hồ sơ xin visa Ý.
 • Nếu thời gian lưu trú ở 3 nước là như nhau, bạn phải nộp hồ sơ cho Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Đan Mạch qua Trung tâm tiếp nhận Thị thực Đan Mạch VFS Global.
Bạn có thể tham khảo thủ tục làm visa Đan Mạch.

III. Xin visa Schengen ở nước nào dễ nhất?

Người Việt đi theo diện du lịch thì thời gian lưu trú trong khối Schengen thường không quá 30-45 ngày (Tham khảo thêm visa du lịch Pháp), theo diện thăm thân thì thời gian lưu trú có thể lên tới 2-3 tháng (như với các trường hợp xin visa Hà Lan thăm người thân).

Theo nhiều đánh giá cá nhân, người Việt dễ gặp nhiều khó khăn nhất khi xin visa Anh (do thủ tục phức tạp), visa đi Đức (do thời gian lưu trú giới hạn chặt chẽ), visa đi Séc (do có nhiều hồ sơ xuất khẩu lao động và phải xếp hàng lâu), visa đi Ba Lan (xét duyệt gắt gao do đã nhiều trường hợp người Việt trốn ở lại).

Một số nước dễ xin visa hơn là Pháp (chính sách thu hút khách du lịch ưu tiên cho người Việt, visa cho cấp dài ngày) và Hà Lan (thủ tục đơn giản).

Bạn có thể tham khảo thủ tục làm visa Hà Lan.

Một số nước khác ngoài khối Schengen có thể nhập cảnh hoặc dễ xin visa mà bạn chưa biết, nếu có visa Schengen hoặc thẻ cư trú Schengen là: Nga (đi tàu từ Thuỵ Điển hoặc Phần Lan sang Nga miễn visa) và các nước thuộc khối Balkans (Bosnia & Herzegovina, Croatia, Montenegro, Albania, Romania) – thời gian lưu trú sẽ ít hơn 30 ngày là thời gian tối đa bạn thường được ở lại trong 1 nước Schengen. Khi có thể cư trú châu Âu tạm thời hoặc dài hạn thì xin visa đi Anh và visa Mỹ cũng dễ dàng hơn nhiều. Các nước Anh, Ireland, Scotland không nằm trong khối Schengen nên bạn phải xin visa riêng cho các quốc gia này. Macedonia chỉ cho phép những người có visa Schengen định cư, loại C hoặc D nhập cảnh.


xin-visa-schengen-feature-711-jpg.1564

Xin visa Schengen là mong muốn của nhiều người Việt


IV. Các loại visa Schengen :

1. Visa quá cảnh Schengen (loại A)

Visa Schengen loại A được yêu cầu tùy thuộc vào quốc tịch. Visa này cho phép Quý vị quá cảnh trong lãnh thổ các nước Schengen và không được rời khỏi khu vực quá cảnh trong sân bay.

Visa quá cảnh sân bay không áp dụng cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, nếu việc quá cảnh có liên quan đến việc thay đổi sân bay thì sẽ phải xin visa bình thường (visa Schengen loại C).

2. Visa Schengen ngắn hạn (loại C)

Visa Schengen loại C là loại thị thực đồng nhất cho phép nhập cảnh vào một trong những quốc gia thành viên khối Schengen với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày trong 6 tháng, tính từ lần nhập cảnh đầu tiên vào một trong các nước thuộc khối Schengen.

Loại visa ngắn hạn này được áp dụng cho các mục đích nhập cảnh:
 • Công tác.
 • Du lịch.
 • Thăm thân nhân, bạn bè.
 • Thực tập.
 • Quá cảnh.
3. Visa Schengen dài hạn (loại D)

Visa Schengen loại D được cấp với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày trong vòng 180 ngày đối với các mục đích nhập cảnh như sau:
 • Lưu trú trong 1 khoảng thời gian nhất định: Cán bộ khoa học, cán bộ nghiên cứu, người lao động mang tính thời vụ, nhân viên được công ty cử đi tập huấn, thực tập sinh, sinh viên,…
 • Các trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cư trú.
V. Điều kiện để được cấp visa Schengen
 • Chứng minh rõ mục đích chuyến đi.
 • Chứng minh tài chính đủ chi trả trong thời gian lưu trú cũng như chi phí quá cảnh qua nước thứ ba, hoặc sở hữu tài khoản tài chính hợp pháp.
 • Không nằm trong danh sách bị từ chối visa nhập cảnh.
VI. Quy trình xin visa Schengen
 • Chọn quốc gia Quý khách sẽ nộp đơn xin thị thực.
 • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn.
 • Mua bảo hiểm du lịch.
 • Chuẩn bị giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi, tài chính,…
 • Đặt lịch hẹn với Lãnh sự để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay.
 • Nhận kết quả visa.
VII. Các yêu cầu khác

Yêu cầu đối với hộ chiếu khi xin visa Schengen

Người nộp đơn xin visa phải nộp hộ chiếu còn hạn, thỏa mãn các điều kiện sau:
 • Còn hạn ít nhất 3 tháng sau khi rời khỏi các quốc gia thuộc khối Schengen.
 • Có ít nhất 2 trang trống.
 • Được cấp trong vòng 10 năm trở lại đây.
Tiêu chuẩn ảnh xin visa Schengen

Hai hình chụp được yêu cầu trong hồ sơ xin visa phải:
 • Không quá 6 tháng.
 • Hình màu chụp trên phông nền trắng.
 • Kích thước 3.5cmx4.5cm.
 • Chụp chính diện mặt, không đeo kính lẫn kính áp tròng.
 • Chụp sát đầu và vai sao cho khuôn mặt chiếm 70-80% khung hình.

Bảo hiểm của visa Schengen


Bảo hiểm phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:
 • Có hiệu lực trong khối Schengen cho trường hợp xin visa ngắn hạn.
 • Có hiệu lực tại quốc gia trong khối Schengen cho trường hợp xin visa dài hạn (nếu được yêu cầu).
 • Giới hạn bảo hiểm tối thiểu là 30,000 euro cho toàn bộ thời gian dự định lưu trú, có giá trị cho tất cả các quốc gia Schengen và cho bất kỳ các chi phí nào có thể nảy sinh liên quan đến việc về nước vì lý do y tế, chăm sóc y tế khẩn cấp, điều trị khẩn cấp tại bệnh viện hoặc tử vong trong thời gian lưu trú.
Dữ liệu sinh trắc học visa Schengen

Đương đơn cần phải trình diện để thu thập dữ liệu sinh trắc học: 10 dấu vân tay và 1 ảnh.
Một số cá nhân sẽ được miễn yêu cầu này:

 • Trẻ em dưới 12 tuổi.
 • Người khuyết tật hình thể.
 • Những đương đơn đã được cấp visa Schengen trong vòng 59 tháng gần nhất và được ghi “VIS” trên visa. Đương đơn cần cung cấp bản sao của tem visa này làm bằng chứng.
Tuy nhiên, Cơ quan lãnh sự có thẩm quyền tại nước sở tại có thể yêu cầu Quý khách cung cấp lại dữ liệu sinh trắc học.

Thời gian xét duyệt visa Schengen

Thời gian xét duyệt visa Schengen là 15 ngày. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, thời gian xét duyệt có thể được kéo dài đến 30 hoặc 60 ngày.

Quý vị nên nộp hồ sơ trước ít nhất 15 ngày nhưng không quá 3 tháng trước ngày khởi hành chuyến đi.

Giấy tờ về thông tin cá nhân
 1. Visa application form.
 2. Ảnh (3.5×5.5)
 3. Passport (Original, Copy) còn thời hạn ít nhất 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản chính và bản photocopy tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).
 4. Chứng minh thư nhân dân (Copy)
 5. Sổ hộ khẩu (dịch thuật và công chứng tiếng Anh)
Giấy tờ chứng minh tài chính
 1. Xác nhận ngân hàng về tiền gửi tiết kiệm. Bạn nên có một sổ tiết kiệm giá trị tầm 100-200tr, và đã gửi được từ 3 tháng trở lên.
 2. Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng (xác nhận của ngân hàng, hoặc bạn có thể in các mail báo nợ hàng tháng cũng được).
 3. Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng (đây là tài khoản trả lương để chứng minh thu nhập từ lương hàng tháng của bạn), có xác nhận từ ngân hàng.
Giấy tờ chứng minh công việc
 1. Hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh (bản copy), đơn xin nghỉ phép được chấp nhận của công ty đang làm việc (nếu là sinh viên bạn cần có xác nhận của trường đang học) và phiếu lương 3 tháng gần nhất (có xác nhận của công ty).
 2. Mẹo nhỏ là bạn không nên ghi lương NET hàng tháng mà nên ghi Annual Income (gồm cả thưởng, hoa hồng, v…v…) để con số thuyết phục hơn.
 3. Nếu bạn có công ty riêng các bạn cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty mình, và các tờ kê khai thuế của công ty hàng tháng. Lưu ý các con số cần phải logic.

***Giấy tờ cho chuyến đi
1. Chứng nhận bảo hiểm du lịch: hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp loại bảo hiểm này, bạn có thể mua ở đâu cũng được. Thường thì phí bảo hiểm cho 1 chuyến du lịch châu Âu trong vòng 1 tháng là khoảng 500.000đ, và bạn sẽ được hoàn khoảng 90% số tiền phí này nếu bạn trượt visa, bạn nên hỏi trước nhân viên tư vấn bảo hiểm.
2. Bản in vé máy bay điện tử, xác nhận đặt phòng cho toàn bộ nơi ở trong suốt cuộc hành trình. Để đảm bảo độ tin cậy, với vé máy bay khứ hồi, các bạn đặt ở chế độ thanh toán sau (của Vietnam Airlines), còn đặt phòng các bạn đặt chi tiết cho từng thành phố mà mình đến và nghỉ lại phù hợp với lịch trình gửi trong hồ sơ.
Bạn cũng nên lựa chọn những dịch vụ đặt phòng trực tuyến để đưa vào hồ sơ như Booking.com, Hostelworld hay Agoda, những booking này sẽ hay hơn là các dịch vụ share phòng như AirBnb hay Couchsurfing. Các booking này các bạn đặt những khách sạn cho phép huỷ free trước 1,2 hôm sử dụng dịch vụ, để khi có được visa Schengen rồi mình sẽ huỷ đi và đặt lại cho chính xác và thực tế hơn.
3. Kế hoạch chi tiết cho toàn bộ chuyến đi. Bạn có thể lên mạng search các điểm danh lam thắng cảnh , rồi bố trí chia đều các ngày để làm lịch trình.
4. Thư bày tỏ (letter of expression) – đây là một bức thư bằng tiếng Anh để bày tỏ mong muốn được đi du lịch châu Âu và cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của nước sở tại.
***Một số lưu ý khi nộp hồ sơ:
 • Cần mang hết cả bản chính đi để nhân viên LSQ đối chiếu, sau đó họ sẽ trả lại bản chính cho bạn luôn, chỉ giữ passport và sẽ trả lại khi cấp visa.
 • Tất cả hồ sơ in mới và bản sao (photocopy) đều phải trình bày trên khổ A4. Nghĩa là cho dù photocopy CMND cũng không được cắt phần giấy trắng thừa ra. Làm sai thì TLSContact sẽ “làm hộ” bạn khi nộp hồ sơ và tính bạn giá dịch vụ photocopy đắt đến vô lý.
 
Sửa lần cuối:

Facebook Comment

Diễn đàn xin visa, xuất nhập cảnh, định cư - đầu tư, di trú, du học, du lịch.
DMCA.com Protection Status