Visa Trung Quốc Vậy Là Bạn Muốn Đến Úc? - Tổng quan hệ thống giáo dục của Úc.

Đình Phong

Chuyên gia cấp 2
Thượng đế
Bài viết
14
#1
Vậy Là Bạn Muốn Đến Úc

Úc là điểm đến lí tưởng với du học sinh Việt Nam. Đây là quốc gia phát triển, có nền giáo dục chất lượng, và chỉ cách Việt Nam 8 giờ bay, gần hơn nhiều so với hay Anh.

Điểm hấp dẫn lớn đó là Úc có chương trình chuyển đổi hấp dẫn. Du học sinh có thể học 1 - 2 năm đầu tại trường đại học của Úc ở Việt Nam hay Singapore, sau đó chuyển sang Úc để hoàn thành chương trình. Phương án này giúp du học sinh tiết kiệm rất nhiều chi phí. Chương trình đào tạo cũng ngắn hơn (3 năm) so với nhiều “cường quốc du học” khác (4 năm trở lên).

Nếu bạn đang muốn đến Úc để tận hưởng nền giáo dục tuyệt vời ở đất nước chuột túi, cuốn sách này chính là cẩm nang đầy đủ nhất về thông tin du học, hồ sơ xét tuyển, chi phí cần thiết, cách sắp xếp nhà ở... Ngoài ra còn có rất nhiều các thông tin hữu ích về đời sống văn hóa, xã hội và giới trẻ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập môi trường du học.



1. Tổng quan về hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục Australia gồm bậc tiểu học, trung học, đào tạo đại học và cao đẳng.

Đào tạo phổ thông (Tiểu học và Trung Học)
Đào tạo phổ thông tương tự như nhau trên toàn Australia, chỉ có khác biệt nhỏ giữa các bang và vùng lãnh thổ.Bậc học này bắt buộc đối với các em có độ tuổi từ 6 đến16 (Lớp 1 đến Lớp 9 hoặc Lớp 10). Đào tạo phổ thông có 13 năm và được phân chia như sau:

  • Tiểu học - Thời gian học là bảy hoặc tám năm, bắt đầu từNhà Trẻ/Mẫu Giáo đến Lớp 6 hoặc Lớp 7.
  • Trung học - Thời gian học là ba hoặc bốn năm, từ Lớp 7 đến Lớp 10, hoặc Lớp 8 đến Lớp 10.
  • Trung học Phổ thông - Thời gian học là hai năm, gồm Lớp 11 và Lớp 12.
Giáo dục đại học và cao đẳng
Giáo dục đại học và cao đẳng bao gồm đào tạo bậc đại học và cao đẳng và giáo dục và đào tạo nghề (VET).


Ngôn ngữ giảng dạy
Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Australia và là ngôn ngữ giảng dạy chính trong hệ thống giáo dục. Có nhiều trường giảng dạy các chương trình song ngữ hoặc các chương trình học theo các ngôn ngữ khác.


2. Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia
Điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Australia với các nước khác là Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF). AQF được thiết lập năm 1995 và là chính sách quốc gia kiểm soát các bằng cấp đào tạo đại học (giáo dục đại học và cao đẳng và đào tạo nghề) bên cạnh chứng nhận tốt nghiệp; Giấy Chứng Nhận Trung Học Phổ Thông.


AQF có 10 bậc và kết nối các bằng cấp đào tạo trung học, nghề và bậc đại học thành một hệ thống mang tính quốc gia. Điều nàygiúp bạn dễ dàng chuyển từ một bậc học này qua một bậc cao hơn và từ trường này sang trường khác,bếu bạn đáp ứng được các yêu cầu của visa du học sinh. AQF cho phép bạn lựa chọn và hoạch định linh hoạt nghề nghiệp tương lai. Tất cả các bằng cấp trong hệ thống AQF giúp bạn lên kế hoạch cho việc học lên cao và nghề nghiệp của mình.

Nếu bạn đang theo học chương trình có bằng cấp trong hệ thống AQF, chúng tôi đảm bảo cơ sở đào tạo của bạn được Chính phủ cấp phép và được công nhận trên toàn quốc, và bằng cấp và chứng chỉ này hoặc những bằng cấp chứng chỉ khác trong hệ thống AQF của bạn là bằng cấp thật.

Các cơ sở đào tạo của chúng tôi liên kết với nhau trên toàn quốc và toàn thế giới, giúp cho việc chuyển đổi giữa các môn học hay giữa các trường trở nên dễ dàng. Việc thỏa thuận chính thức và các khung bằng cấp được công nhận này sẽ từng bước góp phần vào tương lai của bạn bất kể bạn theo học khóa gì hoặc mục tiêu nghề nghiệp như thế nào đi nữa.

3. Thời gian học ở Úc
Năm học tại Australia thay đổi tùy thuộc vào loại hình học tập của mà. Dưới đây là hướng dẫn chung về năm học cho các bậc học khác nhau tại Australia.

Nhiều trường cũng khai giảng vào giữa năm hoặc vào học kỳ hai. Ngày khai giảng và số học kỳ thay đổi tùy thuộc vào khóa học và trường, do đó bạn cần tham khảo thông tin chi tiết trên trang web của trường.

Trường Phổ Thông

  • Thời gian khóa học - Tổng cộng 13 năm (từ Nhà Trẻ/Mẫu Giáo đến Lớp 12)
  • Khai giảng - Cuối tháng Một/ đầu tháng Hai
  • Các học kỳ - 4 (thường được gọi là "term")
Tiếng Anh
  • Thời gian khóa học - Từ 5 tuần đến 1 năm
  • Khai giảng - Mở liên tục trong năm
  • Các học kỳ - Một năm được chia thành các tuần
Dự Bị Đại Học
  • Thời gian khóa học - 1 năm
  • Khai giảng - Vào Tháng Hai, nhưng có thể thay đổi tùy vào khóa học và từng trường
  • Các học kỳ - Việc phân định học kỳ sẽ tùy thuộc vào khóa học của bạn
Giáo Dục và Đào Tạo Nghề
  • Thời gian khóa học - 1-4 năm
  • Khai giảng - Vào tháng Hai, nhưng có thể thay đổi tùy vào khóa học và từng trường
  • Các học kỳ - 2 học kỳ
Tiến Sỹ
  • Thời gian khóa học - 3 năm
  • Khai giảng - Ngày khai giảng sẽ được thỏa thuận với người hướng dẫn đề tài
  • Các học kỳ - Do các nghiên cứu sinh tiến sỹ không đến lớp nên thường không có các học kỳ chính thức
Sau Đại Học
  • Thời gian khóa học - 1-2 năm
  • Khai giảng - Thường vào tháng Ba, nhưng có thể thay đổi tùy vào khóa học và từng trường
  • Các học kỳ - 2 học kỳ, một số trường dạy 3 học kỳ
Đại Học
  • Thời gian khóa học - Thông thường là 3 năm, 4 năm cho bằng cử nhân danh dự
  • Khai giảng - Thường vào tháng Ba, nhưng có thể thay đổi tùy vào khóa học và từng trường
  • Các học kỳ - 2 học kỳ, một số trường dạy 3 học kỳ
4. Tín chỉ và các miễn giảm

Tại Australia, bạn có thể sử dụng các tín chỉ mà bạn đã hoàn thành để góp phần vào việc học của mình.

Công Nhận Kỹ Năng Có Trước (RPL), hay việc chuyển tín chỉ, là việc ghi nhận đào tạo chính thức/không chính thức trước đây, kinh nghiệm làm việc, phát triển chuyên môn, các chứng chỉ chuyên nghiệp và các kỳ thi, và các đào tạo và giáo dục từ công việc. Việc chuyển tín chỉ có hiệu lực cho các chương trình đại học và cả sau cao học, tùy theo trường. Tín chỉ cũng có thể được tính cho các chương trình giáo dục và đào tạo nghề trước đó.

Australia có hệ thống nhận ra các văn bằng từ các nước khác. Tổ chức Chính phủ Australia Cơ Quan Quốc Gia Công Nhận Khả Năng Chuyên Môn Ngoại Quốc (NOOSR) giúp các trường Australia nhận diện các bằng cấp nước ngoài, cho phép ghi nhận các kết quả học tập trước đây của bạn.

5. Làm thế nào để bạn có được tín chỉ hoặc miễn giảm?
Các yêu cầu và quy trình khác nhau đối với từng trường/khóa học, nhưng nhìn chung các chi tiết về kinh nghiệm làm việc có thể chứng minh kinh nghiệm của bạn - từ ý kiếng nơi làm việc đến một công trình được công bố. Kinh nghiệm học tập thường là bảng điểm học tập hoặc các giấy tờ bằng cấp từ trường học trước đây của bạn, cũng như là bản mô tả về chương trình mà bạn đã học.

Khi mà bạn quyết định một khóa học và trường bạn thích, hãy liên hệ với một trong các những chuyên viên khóa học của trường và cho họ biết kế hoạch học tập của bạn. Họ sẽ có thể đưa ra lời khuyên khóa học liên thông tốt nhất cho phép bạn ghi nhận tín chỉ hoặc được miễn giảm và phù hợp với mục tiêu của bạn.
 
Sửa lần cuối:

Cộng đồng Visadep.com

ĐẠI SỨ QUÁN ĐỨC CHUYỂN VIỆC NHẬN HỒ SƠ XIN CẤP THỊ THỰC SCHENGEN SANG CÔNG TY VFS GLOBAL

  • 82
  • 0
ĐẠI SỨ QUÁN ĐỨC CHUYỂN VIỆC NHẬN HỒ SƠ XIN CẤP THỊ THỰC SCHENGEN SANG CÔNG TY VFS GLOBAL
Kể từ ngày 20/02/2019, hồ sơ xin cấp thị thực Schengen của Đức và Bồ Đào Nha do Đức kiêm nhiệm (cho thời...
Diễn đàn xin visa | Định cư - di trú
DMCA.com Protection Status