An Nguyen

Chuyên gia Vàng
Thượng đế
Bài viết
824
Nơi ở
Đà lạt
#2
Khi xin Visa Mỹ, thường người ta sẽ có các cách ghi như sau: Visa Mỹ loại B-1 hoặc B-2, B1 hoặc B2, có khi bạn sẽ thấy Visa Mỹ loại B1/B2. Vậy cuối cùng là sao? Nói chung Visa Mỹ loại B1, B2 đều chỉ chung loại visa không định cư, lưu trú ngắn hạn, được cấp cho các mục đích du lịch/thăm thân nhân/công tác ngắn hạn.

visa-my-b1-visa-my-b2-jpg.1245


Nhưng tuỳ theo mục đích mà nó được phân thành số 1, hay số 2. Cụ thể như sau:

Visa Mỹ loại B1: Dành cho những người đến Mỹ tạm thời để công tác. Mục đích giải quyết các vấn đề công việc, tham dự hội nghị/hội thảo khoa học, giáo dục, chuyên môn hoặc kinh doanh, dàn xếp tài sản hoặc đàm phán hợp đồng….

Visa Mỹ loại B2: Dành cho những người đến Mỹ tạm thời để du lịch hoặc điều trị y tế. Mục đích dành cho chuyến đi mang tính giải trí, bao gồm đi du lịch, thăm bạn bè hoặc họ hàng, điều trị y tế và các hoạt động có đặc thù về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ.

khi cấp Visa Mỹ thì Đại Sứ Quán sẽ cấp kết hợp, Thị thực B1 và B2 được kết hợp và cấp dưới dạng một Thị thực: B-1/B-2.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
T

Thùy dương

Khách chưa đăng ký
#3
Visa B1, B2 là gì?

- Visa B1 là loại visa được cấp cho người có nhu cầu đến mỹ để công tác, thực hiện các hoạt động kinh doanh, giao dịch, gặp gỡ, tham dự hội thảo,… Thông thường, đối với loại visa này sẽ được cấp nhập cảnh nhiều lần, thời hạn tối đa 1 năm.
- Visa B2 loại visa được cấp cho những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích du lịch, thăm thân nhân, chữa bệnh, giao lưu cộng đồng,… Thời hạn đối với loại visa này là một năm, nhưng thời gian thực tế việc ở lại Hoa Kỳ bao lâu không do nhân viên lãnh sự tại Việt Nam quyết định mà do nhân viên hải quan làm thủ tục nhập cảnh quyết định.

Điều kiện để được cấp visa B1, B2 là gì?

Điều kiện để được cấp visa B1, B2 là hồ sơ của đương đơn phải chứng minh được những điều sau đây:
- Mục đích sang Mỹ
+ Phải có những giấy tờ GỐC chứng minh quan hệ thân nhân, ví dụ: giấy chứng sinh, hộ khẩu, giấy hôn thú… những bản này sẽ phải trình với nhân viên phỏng vấn mà không cần dịch sang tiếng Anh hay công chứng nhà nước.
+ Phải trình một bản gọi là "Chương trình Thăm viếng" nước Mỹ, ghi một cách rõ ràng và chi tiết, liệt kê đầy đủ những địa điểm sẽ đến, người liên lạc, số điện thoại… v…v….
+ Vấn đề tài chính: người thân có thể tự lo trang trải chi phí cho chuyến viếng thăm. Nếu như vậy thì bạn không phải làm mẫu I-134 (sẽ nói chi tiết ở dưới). Tuy nhiên người thân phải có bằng chứng rõ ràng về tài chính của mình.
- Chứng minh lý do trở về VN sau khi thăm Mỹ.
+ Ràng buộc tài chính: Nhừng tài sản hoặc sở hữu có giá trị lớn: bất động sản, công ty, tiền mặt trong tài khoản, v…v…. Cần phải có những giấy tờ GỐC hợp pháp về sở hữu những tài sản này trình với nhân viên phỏng vấn.
+ Ràng buộc gia đình: Đây là thế mạnh của người đi phỏng vấn nếu chứng minh được quan hệ gia đình. Quan hệ gia đình không thể rời bỏ có thể là có vợ/chồng/con nhỏ/bố mẹ già tại Việt nam. Cần phải có những giấy tờ GỐC chứng tỏ những quan hệ này. Nên đem theo nhiều ảnh gia đình trong thời gian dài để chứng minh mình có quan hệ dài lâu và liên tục với những người thân.
+ Ràng buộc nghề nghiệp/chuyên môn/xã hội…
Những ràng buộc nghề nghiệp có thể là: đang làm quan chức quan trọng trong bộ máy nhà nước, doanh nghiệp hay trường học. Đang điều hành cửa hàng, công ty tư nhân… v…v….
Những ràng buộc xã hội có thể là: thành viên của một hội đoàn xã hội nào đó, thường xuyên tham gia một họat động văn hóa xã hội nào đó, tham gia một tôn giáo nào đó… Cũng nên có những ảnh hoặc tài liệu cho thấy mình tham gia thường xuyên và họat động đó rất cần thiết đối với cá nhân mình cũng như tổ chức/hội đoàn đó, vì thế mình sẽ trở về từ Mỹ để tiếp tục các họat động.
Những ràng buộc khác: Nếu có bất kỳ tài liệu gì chứng minh mình là người được mọi người trong gia đình và xã hội tín nhiệm thì nên đưa ra khi phỏng vấn vì bản chất của việc trả lời phỏng vấn xin visa là gây dựng lòng tin. Có được càng nhiều sự tin tưởng thì càng tốt.

Thời gian lưu trú của Visa Mỹ loại B1 và B2

Visa Mỹ không định cư thường được chính phủ Mỹ cấp có hiệu lực tối thiểu là 01 năm, còn thời gian lưu trú thì sẽ do nhân viên hải quan lúc bạn qua cửa khẩu quyết định dựa vào mục đích và hồ sơ của bạn.
Về số lần nhập cảnh sẽ tùy thuộc vào loại VISA mà đương đơn đã xin. Có 2 loại là hiệu lực một lần và hiệu lực nhiều lần.
- Thông thường thì đối với loại B1 sẽ được cấp nhiều lần do nhu cầu nhập cảnh nhiều lần để đi công tác làm ăn.
Còn những người xin visa B2 thường sẽ xin hiệu lực một lần để xét duyệt dễ hơn, chỉ có những người có con du học bên Mỹ thì xin hiệu lực nhiều lần để đi qua, đi lại.
 

Facebook Comment

Cộng đồng Visadep.com

Diễn đàn xin visa | Định cư - di trú
DMCA.com Protection Status